Monday, April 18, 2011

การบรรจุหีบห่อและการเก็บรักษา น้ำพริก ให้ได้นาน

การบรรจุหบห่อและ


การเก็บรักษา





--------------------------------------------------------------------------------

ภาชนะบรรจุ และวิธีการบรรจุ ที่สะอาด และถูกหลักอนามัย จะปลอดภัยต่อ ชีวิตผู้บริโภค และไม่มีผลทำลาย สิ่งแวดล้อม

















การบรรจุหีบห่อและการเก็บรักษา



1. ความสำคัญของการบรรจุหีบห่อและการเลือกภาชนะบรรจุ



ความสำคัญของการบรรจุหีบห่อ

การบรรจุหีบห่อมีความสำคัญต่อสินค้าทุกประเภท เพราะช่วยป้องกัน และรักษาคุณภาพของสินค้าให้เหมือนเดิม มากที่สุดสะดวก ต่อการ ขนส่ง การเก็บรักษา ทั้งยังเป็นตัวกลาง ในการให้ข้อมูล เกี่ยวกับสินค้า ที่บรรจุภายใน นอกจากนี้การบรรจุหีบห่อ ยังเป็นการส่งเสริม การขาย อีกวิธีหนึ่งด้วย



การเลือกภาชนะบรรจุ

ภาชนะสำหรับบรรจุน้ำพริกเมืองเหนือนิยมใช้ใบตอง ถุงพลาสติก สำหรับการขายปลีกหรือการขายให้กับผู้บริโภคโดยตรง ระยะเวลา ในการขนส่งหรือการจำหน่ายอยู่ในระยะสั้นการใช้ใบตองห่อ เป็นการ บรรจุหีบห่อที่มีมาแต่โบราณ เป็นวิธีบรรจุหีบห่อ ที่ปลอดภัย ต่อผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม และยังช่วยลด ขยะมูลฝอยที่ย่อยสลายยาก จำพวก พลาสติก ชนิดต่าง ๆ



สำหรับการขายส่ง ตามห้างร้าน ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ นิยมบรรจุ ขวดแก้ว ขวดพลาสติก ซึ่งจะใช้ขวดที่มีลักษณะ ปากกว้าง สามารถ ใช้ช้อนหรือ อุปกรณ์อื่นตักออกจากขวดได้



2. วิธีบรรจุน้ำพริกเมืองเหนือ



ในที่นี้จะกล่าวถึงวิธีบรรจุน้ำพริกเมืองเหนือโดยใช้ขวดแก้ว เพื่อ จำหน่ายส่ง และให้สามารถเก็บไว้ได้นาน



อุปกรณ์ที่ใช้ในการบรรจุขวด



1. หม้อนึ่งหรือรังถึง เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อและไล่อากาศ

2. กรวยสำหรับบรรจุน้ำพริกลงขวด และทัพพีที่ผ่านการ ลวกน้ำร้อน เพื่อฆ่าเชื้อโรคแล้ว

3. ขวดสำหรับบรรจุ



วิธีบรรจุ

ทำความสะอาดภาชนะบรรจุโดยการนึ่งในรังถึง แล้วบรรจุน้ำพริก ลงให้เต็มขวด ไม่ต้องอัดให้แน่น เว้นที่ว่างจากขอบ บนปากขวด ประมาณ 1 นิ้ว เช็ดปากขวดให้สะอาด นำไปนึ่งนาน 10-15 นาที แล้วนำออกมา ปิดฝาให้แน่นทันที เช็ดขวดให้แห้ว เก็บไว้ใน ที่อากาศเย็น ไม่อบอ้าว ห่างไกลจาก แสงสว่าง ปิดฉลากแสดงชื่ออายุ และรายละเอียดของน้ำพริกนั้น ๆ นำออกจำหน่าย







3. วิธีเก็บรักษาน้ำพริกเมืองเหนือ







น้ำพริกเมืองเหนือประเภทแห้ง เช่น น้ำพริกแดง จะเก็บได้นาน กว่า น้ำพริกเมืองเหนือประเภทที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เช่น น้ำพริกหนุ่ม และน้ำพริกอ่อง



โดยปกติแล้วน้ำพริกเหนือประเภทแห้งจะเก็บได้ประมาณ 5 วัน แต่ถ้าเก็บในตู้เย็นสามารถเก็บได้ประมาณ 1-2 เดือน



สำหรับน้ำพริกเมืองเหนือที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ จะเก็บได้ ประมาณ 1 วัน ถ้าเก็บ ในตู้เย็นเก็บได้ไม่เกิน 5 วัน ถ้าเกินกว่านี้ ก็จะมีกลิ่นบูดเน่า รสชาติจะไม่อร่อย



ฉะนั้น น้ำพริกเมืองเหนือที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ นิยมทำขาย กันสด ๆ เพราะจะได้น้ำพริกที่มีรสชาติดีอร่อย

No comments:

Post a Comment

My Blog List