ส่วนผสม
อกไก่ 1000 กรัม
ผักโขม 1000 กรัม
ตะไคร้ 100 กรัม
หัวหอมใหญ่ 100 กรัม
กระเทียม 20 กรัม
คื่นช่าย 50 กรัม
น้ำ 300 กรัม
ครีมสลัด 300 กรัม
เกลือ 2 กรัม
พริกไทย 2 กรัม
ผงปรุงรส 2 กรัม
แป้งผสมเนย 10 กรัม
เนย 50 กรัม
วิธีทำ
- นำอกไก่ล้างให้สะอาดตากให้สะเด็ดน้ำ นำใบผักโขมลวกน้ำพอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นแล้วบีบน้ำให้แห้ง สับพอหยาบ พักไว้
- นำปลายมีดแหลม ผ่ากึ่งกลางตามยาวอกไก่(อย่าให้ขาดออกจากกัน) นำผักโขมที่เตรียมไว้ยัดใส่กึ่งกลางของอกไก่
- นำอกไก่ที่ได้เข้าเตาอบ ไฟปานกลางประมาณ 20-25นาที หรือจนสุก พักไว้
- ตั้งหม้อใส่เนย นำตะไคร้ หัวหอมใหญ่ กระเทียม คื่นช่าย ผัดกับเนย พอมีกลิ่นหอม เติมน้ำเคี่ยวไฟปานกลาง 15 นาที
- ยกลงนำส่วนที่ได้ปั่นให้ละเอียด ใช้กระชอนกรอง (เอาน้ำ) ยกขึ้นตั้งไฟ เติมครีมและปรุงรสชาติ พอเดือดเติมแป้งผสมเนย คนให้เข้ากันพอข้น ตักราดบนชิ้นไก่ ยกเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment