Monday, March 14, 2011

อกไก่อบซอสตะไคร้

chicken_taklai.jpg

ส่วนผสม

อกไก่ 1000 กรัม

ผักโขม 1000 กรัม

ตะไคร้ 100 กรัม

หัวหอมใหญ่ 100 กรัม

กระเทียม 20 กรัม

คื่นช่าย 50 กรัม

น้ำ 300 กรัม

ครีมสลัด 300 กรัม

เกลือ 2 กรัม

พริกไทย 2 กรัม

ผงปรุงรส 2 กรัม

แป้งผสมเนย 10 กรัม

เนย 50 กรัม


วิธีทำ

- นำอกไก่ล้างให้สะอาดตากให้สะเด็ดน้ำ นำใบผักโขมลวกน้ำพอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นแล้วบีบน้ำให้แห้ง สับพอหยาบ พักไว้

- นำปลายมีดแหลม ผ่ากึ่งกลางตามยาวอกไก่(อย่าให้ขาดออกจากกัน) นำผักโขมที่เตรียมไว้ยัดใส่กึ่งกลางของอกไก่

- นำอกไก่ที่ได้เข้าเตาอบ ไฟปานกลางประมาณ 20-25นาที หรือจนสุก พักไว้

- ตั้งหม้อใส่เนย นำตะไคร้ หัวหอมใหญ่ กระเทียม คื่นช่าย ผัดกับเนย พอมีกลิ่นหอม เติมน้ำเคี่ยวไฟปานกลาง 15 นาที

- ยกลงนำส่วนที่ได้ปั่นให้ละเอียด ใช้กระชอนกรอง (เอาน้ำ) ยกขึ้นตั้งไฟ เติมครีมและปรุงรสชาติ พอเดือดเติมแป้งผสมเนย คนให้เข้ากันพอข้น ตักราดบนชิ้นไก่ ยกเสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment

My Blog List